[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by Org System 2.0
องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
เกี่ยวกับ อบต.
ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร


โครงสร้างบุคลากร
รายงาน
กฏหมาย
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 13 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 1 คน

[admin]
ฝากข้อความ
ชื่อ :
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

สำรวจความคิดเห็น

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


Facebook
เว็บเพื่อนบ้าน


  
ประวัติอบต.  
 

  
                         เดิมตำบลหนองกอมเกาะขึ้นกับตำบลมีชัย  อำเภอเมือง  จังหวัดหนองคาย  เนื่องจากตำบลมีชัยมีจำนวนหมู่บ้านมาก เมื่อปี  พ.ศ. 2524  จึงขอแยกมาเป็นตำบลหนองกอมเกาะ  และในปี พ.ศ. 2539  เทศบาลเมืองหนองคาย ได้ทำการขยายเขตออกมาครอบคลุมพื้นที่ตำบลหนองกอมเกาะดังนี้  บ้านดอนดู่  หมู่ที่ 1  ครอบคลุมทั้งหมู่บ้าน  บ้านนาทาหมู่ที่ 5  บ้านนาไก่ หมู่ที่ 2  บ้านหนองขาม  หมู่ที่  10 และบ้านโคกแมงเงา หมู่ที่ 12  ครอบคลุมบางส่วน  จึงทำให้ตำบลหนองกอมเกาะมีหมู่บ้านในเขตการปกครอง  จำนวน  11  หมู่บ้าน   จนถึงปัจจุบัน
                   ที่มาของชื่อตำบลหนองกอมเกาะ  ได้มีคำเล่าขานต่อกันมาว่า  เดิมมีหนองน้ำขนาดใหญ่  (ปัจจุบันยังคงมีอยู่แต่ขนาดเล็กลง )  ล้อมรอบด้วยป่าไม้ทึบ  ไม่มีถนนรอบหนอง  หากมีผู้ใดพลัดหลงเข้ามาที่หนองน้ำแห่งนี้ จะต้องเดินรอบหนองจึงจะหาทางออกได้  ในการเดินรอบหนองกอมเกาะ  แห่งนี้ต้องใช้เวลาเดินนานมาก  จนท่าเดินธรรมดาที่เดินหลังตรง กลายเป็นเดินในลักษณะหลังค่อม  (ภาษาอีสานเดินหลังกอม  และมีคำสร้อยต่อท้ายว่า เก๊าะ เป็นเดินจนหลังกอมเก๊าะ จึงได้ตั้งชื่อหนองน้ำนั้นว่า หนองกอมเก๊าะ ต่อมาได้มีการเพี้ยนสำเนียงการพูด จึงกลายเป็น  หนองกอมเกาะ   และมีหมู่บ้านตั้งอยู่ริมหนองน้ำ  ตั้งชื่อหมู่บ้านว่าบ้านหนองกอมเกาะ  หมู่ที่  9  จนถึงปัจจุบัน)
 
       ด้านที่ตั้ง  อาณาเขต  เขตการปกครอง  :   องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกอมเกาะตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอเมืองหนองคายประมาณ  ๔  กิโลเมตร  มีพื้นที่ประมาณ  ๒๖  ตารางกิโลเมตร  หรือประมาณ  ๑๖,๒๕๐  ไร่  (ไม่รวมเนื้อที่หนองกอมเกาะ  ๓,๐๐๐  ไร่)  แบ่งการปกครองออกเป็น  ๑๑  หมู่บ้าน  โดยทิศเหนือจรดเขตเทศบาลเมืองหนองคาย  ทิศใต้จรดตำบลค่ายบกหวาน  ทิศตะวันออกจรดตำบลโพธิ์ชัย  ทิศตะวันตกจรดตำบลเมืองหมี
            ๑.๒  ลักษณะภูมิประเทศ  ตำบลหนองกอมเกาะ มีพื้นที่ติดกับอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย มีหนองน้ำขนาดใหญ่ประมาณ ๓,๐๐๐ ไร่ (เขตพื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ) โดยจังหวัดหนองคายมีอาณาบริเวณเรียบแม่น้ำโขง  มีแม่น้ำโขง เป็นแนวเขตกั้นกับประเทศลาว 
            ๑.๓  ลักษณะภูมิอากาศ  ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ลักษณะภูมิอากาศ ฤดูฝนจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเรื่อยไปจนถึงปลายเดือนตุลาคม และมักปรากฏเสมอว่าฝนทิ้งช่วงในเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม แต่ระยะเวลาการทิ้งช่วงมักจะไม่เหมือนกันในแต่ละปี ฤดูหนาว เนื่องจากจังหวัดหนองคายเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสุดของประเทศ ทำให้ได้รับอิทธิพลลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือก่อนภูมิภาคอื่น อุณหภูมิจะเริ่มลดต่ำลงตั้งแต่เดือนตุลาคมและจะสิ้นสุดปลายเดือนมกราคม ฤดูร้อน ถึงแม้ว่าเคยปรากฏบ่อยครั้งว่าอากาศยังคงหนาวเย็นยืดเยื้อมาจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ โดยส่วนใหญ่แล้วอากาศจะ เริ่มอบอ้าว ในเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงประมาณต้นเดือนพฤษภาคมซึ่งอาจจะมีฝน เริ่มตกอยู่บ้างในปลายเดือนเมษายน
           ๑.๔  ลักษณะของดิน  ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย   เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชได้ทุกชนิด เช่น ข้าว  พืชผักสวนครัว  ลักษณะผลิตแบบผสมผสาน
องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย
สอบถามข้อมูลโทร 042-467195 fax 042-467195 E-Mail: nongkomkor@gmail.com

Power by : Org System 2.0